เข้าสู่ระบบ กลับหน้าเว็บหลัก

  Forum

Forum
หัวข้อ: เริ่มปลูกฝังความคิดเรื่องเงิน
เขียนกระทู้ใหม่ ตอบกระทู้
หัวข้อ:เริ่มปลูกฝังความคิดเรื่องเงิน (อ่าน 30 ครั้ง)
กระทู้โดย:  อธิการ
บทความ : เริ่มปลูกฝังความคิดเรื่องเงิน
เมื่อ: วันที่ 30 เมษายน 2567 เวลา 01:06:51 นาที

  เฮียเก่งบอกต่อความมั่งคั่ง

ความรวยสร้างได้แค่ คิดแบบคนรวย

ไม่ว่าใครก็ฝันอยากมีชีวิตสุขสบาย อยากรวยแบบไม่ต้องทำงานหนัก แต่อุปสรรคกลับมีมากมาย โดยเฉพาะอุปสรรคหลัก ๆ อย่าง “ความคิด” ของเรานั่นเอง เพราะหลาย ๆ คนได้แต่คิดว่าต้นทุนชีวิตน้อย เราก็จะไม่มีแรงจูงใจในการเก็บเงิน แต่ถ้าหากเราปรับทัศคติ คิดอย่างคนรวย จากที่เป็นคนธรรมดา ก็จะกลายเป็นคนรวยได้ ซึ่งเราจะมาดูแนวคิดของบรรดานักธุรกิจ หรือมหาเศรษฐี ว่าคิดอย่างไร ถึงสร้างฐานะมาได้ร่ำรวย วิธีคิดแบบคนรวย ดังนี้

เริ่มปลูกฝังความคิดเรื่องเงิน

บางคนอาจมองว่า การเอาแต่คิดเรื่องเงิน เป็นเรื่องที่ดูไกลตัว จะคิดทำไม? ใช้เท่าที่หาได้ก็พอ เราควรเริ่มต้นปลูกฝังความคิดเรื่องเงินอย่างจริงจังมากขึ้น อาจจะเริ่มจากสิ่งใกล้ตัว รายรับ รายจ่ายของแต่ละวัน ลองปรับตัวเองให้รู้จักคาดการณ์สถานการณ์ล่วงหน้า

เริ่มคำนวณค่าใช้จ่ายที่กำหนดตายตัว เช่น ค่าเช่าบ้าน ค่าผ่อนรถ หรือค่าโทรศัพท์ และมองหาลู่ทางใหม่ๆ ให้มีอาชีพเสริมสร้างรายได้อีกทาง ที่จะทำให้เงินงอกเงยเพิ่มขึ้นให้มีความมั่นคงในด้านของรายรับที่จะเกิดขึ้นได้ในอนาคต

วินัยทางการเงินเป็นสิ่งสำคัญ

คนเราทุกคนย่อมมีความคิดที่ว่า “ของมันต้องมี” ด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องผิดหรอกนะ หากเราจะใช้เงินที่หามาได้ด้วยน้ำพักน้ำแรง หยาดเหงื่อของเราเอง ใช้จ่ายในสิ่งของที่อยากได้ ให้รางวัลกับชีวิตทำเพื่อตัวเองบ้างในโอกาสพิเศษ

ตราบใดที่เรามีสิ่งที่เรียกว่า “วินัยทางการเงิน” เราต้องรู้จักควบคุมเงินให้ได้ แบ่งใช้จ่ายอย่างเป็นสัดเป็นส่วน โดยที่ตัวเองไม่เดือดร้อนภายหลัง

ให้เงินทำงานแทนเรา

คนรวยยิ่งรวยมากขึ้น เพราะพวกเขารู้จักนำเงินไปลงทุน เพื่อให้ได้ผลตอบแทน และนำผลตอบแทนไปลงทุนต่อให้เติบโตมากขึ้น และใช่ค่ะสิ่งที่คนรวยเขาทำกัน คือ การใช้เงินทำงาน (Passive Income)

โดยการเพิ่มมูลค่าให้กับเงิน ไม่ว่าจะเป็นการนำไปลงทุนเพิ่ม ต่อยอดเพื่อขยายกิจการ ซื้อหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ ซื้อกองทุนรวม หรือซื้อประกันภัยต่างๆ ที่ช่วยให้เงินได้เติบโตขึ้นในระยะยาว หรือมีรายได้มากขึ้น ถ้ายังไม่มีความรู้ในด้านการลงทุนหรือไม่ต้องการเสี่ยง แค่ได้เพียงเก็บเงินออมไว้นิ่งๆ ในบัญชีไปก่อนก็ไม่เสียหายอะไร

ขอบคุณเครดิต เฮียเก่ง999
Line : @keng999

ตอบกระทู้

ชื่อผู้ใช้ :

**

อีเมล์ :

กรุณาใส่รหัสภาพ: